Van Giảm Áp Là Gì?

05/05/2023

Van giảm áp là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống: các toàn nhà chung cư cho các đường ống dẫn nước hay các thiết bị máy móc công nghiệp. Vậy rốt cuộc “van giảm áp” là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hôm nay hãy cùng tinhdauthiennhien.net.vn mổ xẻ vấn đề nhé.!

1.Định Nghĩa Van Giảm Áp Là Gì?

Van giảm áp (Pressure reducing valve) còn được gọi là van điều áp, van điều tiết áp suất, van ổn áp…Là loại van được thiết kế để giảm áp suất của dòng chảy của chất lỏng hoặc khí tại vị trí đặt van giảm áp từ áp suất cao xuống áp suất thấp hơn hoặc được thiết lập trước đó.Van giảm áp là một trong những thiết bị quan trọng giúp bảo vệ  an toàn và hiệu quả các hoạt động của hệ thống cấp nước, cấp khí và khí nén.

 

Van giảm áp

van giảm

»»» Mua van giảm áp tại đây 

2.Cấu Tạo Của Van Giảm Áp

* Van giảm áp  gồm có 2 dạng:

Dạng đầu ra và đầu vào của van bao gồm:  thân van, pistong, vít xoay chiều, cửa van, ống dẫn áp suất, lò xo.

» Phần tử điều khiển dạng ống trượt : luôn ở vị trí cố định đóng tại cửa ra

» Lò xo điều chỉnh áp lực áp lên ống trượt

» Vít điều chỉnh áp lực đặt đè trên lò xo điều chỉnh áp

»Cửa vào của áp suất P1

» Cửa ra của áp suất P2

Dạng ổn áp: Loại này cũng giống như loại trên  nhưng dạng ổn áp giữa áp suất tại cửa van không phụ thuộc vào tác động của áp suất hoặc lưu chất đi qua van.

 

 

 

cấu tạo van dạng ổn áp

     cấu tạo van dạng ổn 

» vỏ van (1)

» ống trượt (2)

» lò xo (3)

» núm chỉnh (4)

» rãnh nối (5)

» thùng chứa (6)

3.Nguyên lý hoạt động Van giảm áp

Lúc đầu van mở hoàn toàn,khoảng rộng của cửa ra thiết lập bởi vít điều chỉnh.Hiện áp suất ban đầu của van không đổi.Trong trường hợp áp suất ban đầu tăng trong hệ thủy lực ,áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng, đẩy pittong điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của cửa ra, dẫn tới làm giảm áp suất đầu ra.Khi áp suất đầu ra giảm thì pittong điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra.

Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi. Khi lò xo phụ thiết lập một áp suất đầu vào của van, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do. khi thiết lập lò xo phụ một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở, lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ.

Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên, giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

nguyên lý hoạt động van giảm áp

            nguyên lý hoạt động van giảm áp

 

»»» Tham khảo mua các loại Van ở đây :https://phukienongthephoanam.com/


0948 898 368
phòng marketing thuê ngoài | tủ kệ hồ sơ văn phòng | nơ áo ghế| đánh bóng cana| báo giá dịch vụ seo |lõi giấy tiện ích | in tem dán sản phẩmDịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệpDịch vụ quản trị website | dập vuốt